Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Lịch sử thương hiệu Dior

Thời gian đăng: 24-04-2014 04:04 | 1582 lượt xemIn bản tin

 

Lịch sử thương hiệu Dior

 

 

Christian Dior sinh ngày 21/1/1905 tại Granville, Manche, Normandy, là con trai thứ trong một gia đình kỹ nghệ nổi tiếng sáng tạo với bột giặt “Saint-Marc”, cha là Maurice Dior, và mẹ là bà Madeleine Martin.  Dior có một người anh trai là Raymond. Tuổi thơ nhung lụa của Dior trong gia cảnh khá giả và thời kỳ Vàng Son của châu Âu (Belle époque: 1890-1914) đã lôi kéo sự chú ý của ông hướng đến âm nhạc và hội họa hơn mọi thứ khác. Sau này, trong gia đình Dior đã có những bất đồng chính trị khi con gái của Raymond có tư tưởng theo Đức quốc xã, trong khi em gái ông lại là một thành viên của cuộc kháng chiến Pháp.

 

Theo nguyện vọng của gia đình, Dior đã học chính trị tại trường Ecole des Sciences Politiques từ năm 1920 đến năm 1925. Cha mẹ của Dior luôn muốn con trai mình trở thành một nhà ngoại giao nhưng Christian Dior lại chỉ muốn được làm những công việc liên quan đến nghệ thuật.

 

Sau khi rời khỏi trường học, vào năm 1928, Dior đã mở một phòng tranh nghệ thuật chuyên bán các tác phẩm của Pablo Picasso và Max Jacob bằng số vốn nhỏ nhận được từ người cha. Một thời gian sau, công việc làm ăn của cha Dior rơi vào thất bát, kinh tế gia đình vì thế bị suy sụp, Dior cũng phải đóng cửa phòng tranh.

 

Vào những năm 30, Dior phải kiếm sống bằng cách phác thảo bản thiết kế của những trang phục cao cấp và hiện đại. Năm 1938, Dior làm việc với Robert Piguet và sau đó ít lâu ông được nhận vào hãng thời trang Licien Lelong. Tại đây, ông cùng với Pierre Balmain đã làm việc như những NTK chính của nhãn hiệu thời trang này.


Có một giai thoại về Dior khi ông tham dự hội chợ ở quê nhà, người đàn bà xem chỉ tay cho ông đã nói rằng: “quý bà sẽ làm lợi cho ông, và chính nhờ quý bà mà ông sẽ thành công”. Lời tiên đoán đó tưởng chừng chỉ là thoáng qua, và quả thực đã bị quên lãng suốt nhiều năm tháng.

 

 

 

Christian Dior 

 


Năm 1920, theo ý gia đình, Dior vào học Trường Khoa học Chính trị Ecole des Sciences Politiques. Nhưng chính trị khô khan không thỏa mãn được khát vọng nghệ thuật của chàng trai trẻ nên Dior đã bỏ học sau 5 năm.


Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của Dior bắt đầu từ năm 1928 với một phòng tranh triển lãm các hoạ phẩm của Pablo Picasso, Henri Matisse, Jean Cocteau hay cả Salvador Dali… mở cùng một người bạn là Jacques Bonjean; song nhanh chóng phải kết thúc ngay khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1930. 


Liên tiếp sau đó là những biến động to lớn khiến gia đình Dior suy sụp. Mẹ mất vào năm 1931, việc kinh doanh lụn bại làm cả biệt thự Granville cũng phải bán cho thành phố, phòng triển lãm thì bị đóng cửa vì căn bệnh lao hành hạ Dior.

 

Mấy năm đằng đẵng, Dior sống trong lòng hảo tâm của bạn bè và lay lắt duy trì ước mơ nghệ thuật bằng vài bản phác thảo vẽ cho các nhà mốt. Đến năm 1935, tờ Figaro Illustré thâu dụng ông làm hoạ sĩ minh hoạ.

 

 

 

 

Trước sự khuyến khích của mọi người, ông tạo mốt cho quần áo sân khấu. Tài năng của ông nhanh chóng được Robert Piguet phát hiện và đỡ đầu vào năm 1938.


Rủi thay, sự nghiệp của Dior lần nữa bị gián đoạn khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Ông tham chiến 1 năm thì giải ngũ theo bố và em gái về miền Nam nước Pháp, gác lại giấc mộng thời trang. 


Nhưng, đam mê làm đẹp cho hình dáng đàn bà đã không ngừng thôi thúc và ông quay lại Paris vào năm 1941. Lần này, ông làm việc với Lucien Lelong, một trong những nhà may lớn nhất thời bấy giờ. Chính tại nơi đây, ông đã có được cơ hội của đời mình.


Năm 1945, cuộc gặp gỡ giữa Christian Dior và vua vải Marcel Boussac đã khai sinh ra kinh đô thời trang thế giới. Giai thoại kể lại rằng khi Marcel Boussac đưa ra những đề nghị hấp dẫn, Dior đi bói bài và lời tiên đoán ngày nào đã trở lại: “Nhận đi, nhận lời đi, ông sẽ thành lập nhà Christian Dior, dù điều kiện lúc đầu thế nào”.

 

Chuyện sau đó thì như chúng ta đã biết, ông vua vải đầu tư một số tiền khổng lồ là 60 triệu quan cho nhà may mang tên Christian Dior nằm tại số 30 đại lộ Montaigne gần Champs Elysée, khu thượng lưu trứ danh, mở đường cho ngành công nghiệp may mặc Pháp tiến lên đỉnh cao trong lịch sử thời trang và thắp sáng cho một tài năng vĩ đại hứa hẹn rồi đây sẽ khuynh đảo cả thế giới.


Tháng 2 năm 1947, ra mắt bộ sưu tập đầu tiên ở tuổi 42 nhưng những thiết kế mang tên New Look của ông đã vượt trên cả tuổi tác, hơn cả thời đại và đốt cháy cả thế giới thời trang đúng như kỳ vọng. Không quá chút nào khi nói rằng Dior đã tái sinh hình dáng đàn bà. Ông giải phóng phụ nữ khỏi lớp vải xù xì, khô cứng và bọc lấy thân thể họ bởi đường cắt may tinh xảo, bồng bềnh trên những thớ vải mềm mại vuốt ve từng đường cong quyến rũ.

 

 


Như để thỏa mãn khát khao sáng tạo suốt bao năm tháng bị kiềm nén và ngăn trở, Christian Dior liên tục tung ra những thiết kế táo bạo, thậm chí không ngần ngại phủ định kiểu dáng trước. Ông hết thắt eo cho những chiếc váy lại mở toang mọi đường may để phụ nữ thoải mái tối đa. Không dừng lại ở đó, ông còn rắc lên phụ nữ những mùi hương tuyệt vời nhất như một nét điểm xuyết hoàn hảo cuối cùng cho bộ trang phục đẹp lộng lẫy.

 


Phù du, rồi sẽ qua?


Ông thường hay nói công việc của ông chỉ là “Phù du, rồi sẽ qua” nhưng dường như, mọi thứ đều chứng minh điều ngược lại. Cuộc đời Christian Dior đến nay vẫn là một kim tự tháp thời trang không ai có thể quên lãng, và thương hiệu Christian Dior mà ông để lại đã vượt qua mọi biên giới quốc gia, trở thành thương hiệu thời trang đắt giá trên toàn cầu.


Thành tựu
* Christian Dior là người đầu tiên được nhận giải thưởng Neiman-Marcus Award vào năm 1947. Đây là một vinh dự lớn vì Neiman-Marcus Award chính là giải thưởng “Oscar Thời Trang”.
* Huy chương Vàng Parsons dành cho Thành tựu Nổi bật vào năm 1956.


Lịch sử thương hiệu Christian Dior


Năm 1946, cửa hàng may mặc thời trang Christian Dior đầu tiên xuất hiện ngay giữa lòng thành phố Paris.


Năm 1947, BST Ligne Carolle  hay được biết đến nhiều hơn bởi cái tên New Look ra đời đã gây chấn động lớn trong ngành thời trang thời hậu chiến, định hướng lại trào lưu ăn mặc toàn cầu. Tên tuổi của Christian Dior được ca tụng như một trong những nhà tạo mẫu lớn nhất thế kỷ 20.


Nối tiếp thành công của "New Look", Dior cho ra đời sản phẩm nước hoa đầu tiên mang tên Miss Dior.


Từ một cửa hàng may mặc thời trang, Christian Dior cùng với trợ lý Jacques Rouet quyết định xây dựng cả một đế chế thời trang: trang phục, phụ kiện, nước hoa, đồ lót…và nhanh chóng được mọi phụ nữ Pháp tìm đến.Từ thành công ban đầu, 6 năm sau ngày thành lập, Christian Dior đã có 6 công ty con, 16 liên doanh, 28 cửa hàng trên toàn nước Pháp cùng hơn 1.000 nhân viên. Nếu chỉ tính từ một công ty ban đầu với hơn 80 nhân công, đây rõ ràng là một sự phát triển đáng nể.

 

 


Năm 1948, vượt khỏi biên giới nước Pháp, Christian Dior xuất hiện ở New York như một cú đấm mạnh mẽ vào thị trường thời trang đang khát những thiết kế đột phá. Châu Âu, và giờ là châu Mỹ bừng tỉnh chạy theo bước chân của Dior.


Trong một thời gian ngắn, Dior đặt nền tảng cho một đế quốc thực sự khi thực hiện đường lối cầu chứng thương hiệu tại toà bằng cách cho thuê tên mình gắn lên những sản phẩm do các nhà kỹ nghệ khác sản xuất hàng loạt, và họ trả tiền hoa hồng theo số hàng bán được cho ông. Đồng thời, Dior mở nhiều văn phòng liên lạc rộng rãi với khách hàng khắp thế giới và liên tục tổ chức những cuộc trình diễn thời trang quy mô.

 

Năm 1950, Christian Dior SA được chính thức đổi tên thành Christian Dior sau khi đăng ký bản quyền. Cũng bắt đầu từ đây, 2 chữ Christian Dior xuất hiện trên mọi sản phẩm của hãng như một lời khẳng định cho một trong những thương hiệu thời trang hãng đầu thế giới. 

 

Năm 1954, trong cuốn “Từ điển về thời trang”, Christian Dior đã tuyên bố về tầm quan trọng của túi xách: “Quý bà và quý cô có thể mặc cùng một bộ quần táo từ sáng đến tối, nếu đó là một trang phục hoàn hảo và phù hợp, nhưng không thể sử dụng cùng một chiếc túi xách. Vào buổi sáng, bạn dùng một chiếc túi đơn giản, trong khi vào buổi tối, bạn chỉ cần một chiếc xắc nhỏ nhưng phải thật đẹp!”. Với suy nghĩ này, rõ ràng, Christian Dior đã hiểu rõ tầm quan trọng của túi xách và đã nắm vững niềm đam mê túi xách của phụ nữ. Dù vậy, trong khoảng thời gian Christian Dior còn sống, những chiếc túi xách Dior của hãng không được đánh giá cao. Bản thân Christian Dior cũng không để nhiều tâm huyết vào túi xách khi đã quá bận rộn với việc thiết kế thời trang và sản xuất nước hoa.


Năm 1955, Yves Mathieu-Saint-Laurent làm trợ lý thiết kế cho Dior cùng thời điểm Dior khai trương cửa hàng mới trên đại lộ Montaigne và bắt đầu hoạt động trong ngành mỹ phẩm.


Năm 1956, đảm nhận việc thiết kế hàng loạt trang phục cho Ava Gardner trong “The Little Hut”, đưa Christian Dior thành một tên tuổi rực sáng trên màn ảnh.


Những năm sau đó Christian Dior trở thành sự lựa chọn số một các ngôi sao hàng đầu Hollywood như: Ava Gardner, Rita Hayworth, Elizabeth Taylor, Olivia De Havilland, công chúa Margaret của Anh, nữ hoàng Sylvia của Thuỵ Điển hay ngôi sao múa ba lê Margot Fonteyn…


Năm 1957, chỉ riêng Dior đã chiếm phân nửa số hàng xuất khẩu của ngành may mặc Pháp. Time Magazine đưa ông lên trang nhất với thành quả 11 năm xây dựng để Dior trải rộng khắp 15 quốc gia với hơn 2000 công nhân.


Tháng 10/1957, cái chết thình lình của Dior làm rúng động thế giới thời trang. Lễ tang của Dior được cử hành trọng thể ở Paris với hơn 2.500 người đưa tiễn. Dior qua đời tại một khu nghỉ dưỡng ở thị trấn Montecatini vào ngày 23.10.1957. Cho tới bây giờ, người ta vẫn không biết nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ông. Một số người cho rằng Dior ra đi vì một cơn đau tim sau khi bị nghẹn xương cá. Cáo phó của tạp chí Time lại viết NTK nổi tiếng này qua đời vì bị đau tim sau khi chơi bài. Tuy nhiên, Alexis von Rosenberg Baron de Rédé - một người bạn của Dior - lại khẳng định trong cuốn hồi kỳ của mình, ông hoàng thời trang đã chết vì một cơn đau tim sau khi quan hệ tình dục quá sức với hai thanh niên trẻ tuổi.

 

Sự ra đi đầy bất ngờ của Christian Dior đã khiến con đẻ của mình hơi vào tình trạng hỗn loạn đến nỗi giám đốc điều hành lúc bấy giờ – Jacques Rouet từng nghĩ đến việc sẽ phải đóng cửa tất cả các cửa hàng, chi nhánh của hãng. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải sự phản đối của những nhà lãnh đạo khác tại hãng cũng như của hiệp hội thời trang.

 

Để đối phó với những khủng hoảng, đặc biệt là việc thiếu hụt những nhà thiết kế tài năng, Jacques Rouget đã tập trung vào “lăng xê” nhà thiết kế trẻ 22 tuổi Yves Saint Laurent trở thành nhà thiết kế chính. Đây được coi là quyết định sáng suốt nhất trong quãng thời gian điều hành hãng của Jacques, và cũng là một quyết định mang tính chất bước ngoặt với Yves Saint Laurent – người sáng lập ra một trong những hãng thời trang nổi tiếng hiện nay.


Năm 1958, Yves Saint Laurent cho ra mắt BST đầu tiên, đánh dấu sự trở lại huy hoàng của một thương hiệu thời trang đẳng cấp.

 

Sau sự xáo trộn bởi cái chết của người sáng lập, Christian Dior tìm lại con đường phát triển của mình. Qua nhiều đời các nhà thiết kế, vượt qua những khó khăn về kinh tế thường xuyên xảy ra, hãng vẫn tiếp tục phát triển và ngày càng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Vào cuối năm 2010, lợi nhuận của hãng là 21,12 tỷ euro, tổng doanh thu 1.261 tỷ eruo với 76.000 nhân viên trên toàn thế giới.

 

Từ đó đến nay, sau 65 năm phát triển và thăng hoa bởi những tên tuổi sáng giá như Yves Saint Laurent, Alexander McQueen, gần đây nhất là “hoàng tử thời trang” John Galliano, thương hiệu Dior đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới, trải dài từ châu Âu, châu Mỹ, đến châu Á, từ  Paris, London, Milano, New York, Los Angeles, đến Tokyo, Shanghai… Mỗi lần ra mắt là một lần thế giới thời trang phải ngỡ ngàng, Christian Dior thực sự là một thương hiệu thời trang luôn đi trước, và quyết định thời đại.

 

 

Shop Túi xách nữ F1 Boutique

 

Bình luận
Fanpage Facebook
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ
Điện thoại

Hotline 1: 09333.09383

Hotline 2: 093.234.1010

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến
BRAND
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.79808300_1360944987.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.41363900_1360945006.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.02309800_1360945139.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.65994300_1360945120.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.96256000_1360945101.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.68382700_1360945029.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.77833700_1360945196.jpg
  • uploads/web/ads/qc_banner_0.74471100_1360945166.jpg